Tìm hiểu về ngôi làng nơi bộ truyện tranh Doraemon ra đời

75
Rate this post

Ngôi làng Shirakawa chỉ cách quê nhà Fujiko F. Fujio 70 km, nơi đây nằm ở khuất sau những ngọn núi. Ngôi làng chính là nơi khơi nguồn cảm hứng sáng tác để tác giả nổi tiếng sáng tạo ra bộ truyện Doraemon.

Shirakawa, ngôi làng vạn người mê

Ngôi làng Shirakawa thuộc tỉnh Gifu, nơi đây chỉ cách thủ đô Tokyo khoảng 354 km. Shirakawa nằm ở trên một ngọn núi cao, diện tích khoảng chừng 95,7% là rừng. Dựa theo các tài liệu khảo cổ, một nhóm người đã di cư trong quá trình khai hoang đã tìm ra những con sông Sho và quyết định lập nên ngôi làng nhỏ ở bên cạnh con sông này. Săn vé máy bay đi Tokyo giá rẻ khám phá những điều thú vị tại đây.

Do địa hình hiểm trở, đồi núi và sông ngòi vây kín, Shirakawa được cho là nơi cuối cùng được tìm ra ở Nhật Bản. Thời tiết ở Shirakawa có 4 mùa, mùa đông thuộc dạng khắc nghiệt bậc nhất tại Nhật. Lượng tuyết trung bình hàng năm vượt quá 10 m, nhiệt độ thường xuyên duy trì ở ngưỡng âm 1 đến âm 5 độ C. 

 Những căn nhà tránh tuyết

Để thích nghi với lượng tuyết rơi dày mỗi năm, người dân làng Shirakawa đã tạo nên những ngôi nhà dựa theo phong cách gassho-zukuri. Đây là một loại nhà được tạo nên bởi những xà gỗ đan vào nhau, phần mái thì nhọn kéo dài, phủ rơm rạ lên bên trên và có độ dốc lớn. Với thiết kế mái kiểu này, tuyết sẽ dược san đều và tự rơi xuống khi quá dày, nó giúp cho người dân có thể giữ ấm.

>>>>Gợi ý những hòn đảo mang vẻ đẹp tự nhiên hấp dẫn du khách

Hiện tại thì  một số người dân trong làng Shirakawa vẫn sinh sống trong nhà gassho-zukuri được gia cố, cải tạo lại. Một trong những điểm nhấn của ngôi làng này là căn nhà gia đình Wada, ngôi nhà mang phong cách gassho lớn nhất làng, được xây từ năm 1800. Gia đình Wada đã sống tại đây trong 2 thế kỷ. Trải qua rất nhiều trận bão tuyết, ngôi làng vẫn còn bảo tồn được cho đến ngày nay để khách du lịch được ngắm nhìn cuộc sống của người Nhật thời Edo.

Nên đi Shirakawa vào mùa nào?

Shirakawa nằm trong 4 ngôi làng tại Nhật Bản được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Đường đến Shirakawa khá là đơn giản sau khi chính phủ Nhật thông xe con đường cao tốc dẫn đến ngôi làng. Người Nhật đã tạo ra những đường hầm xuyên núi dẫn đến Shirakawa. Đoạn đường hầm cuối cùng dài đến 11 km, đủ để tháy ngọn núi ngăn cách Shirakawa với thế giới văn minh năm xưa lướn đến nhường nào. 

Shirakawa 4 mùa đều đẹp, mùa xuân có hoa anh đào, mùa thu lá vàng, lá đỏ, mùa hè ruộng lúa xanh mướt, khí hậu thì mát mẻ. Vào mùa Đông, tuyết thường rơi rất dày tại Shirakawa từ tháng 12 cho đến tháng 2, tạo nên khung cảnh cổ tích. Buổi tối, khi các căn nhà trong làng đều lên đèn, Shirakawa đẹp như khung cảnh trong mơ, mê hoặc mọi du khách mua vé máy bay đi fukushima giá rẻ.