Những đất nước với những món ăn ngon nổi tiếng có vị cay xé lưỡi

598
4.8 (95%) 8 votes

Nếu là một tín đồ ăn cay thì chắc có lẽ bạn khó có thể bỏ qua được các món ăn của những đất nước này này đâu đấy. Hãy cùng xem đó là những quốc gia nào nhé.

Hàn Quốc

Đi Hàn Quốc khám phá ẩm thực thì bạn sẽ thấy món tương ớt Gochujjang trứ danh, có thể xuất hiện trong hầu hết mọi món ăn từ kim chi, bánh gạo, lẩu cho đến mì ăn liền. Nhưng bạn có biết người Hàn Quốc không phải là ăn cay từ thuở xa xưa mà chỉ mới bắt đầu thói quen này vào những năm 1500. Khi các thương nhân người Tây Ban Nha và người Bồ Đào Nha mang loại ớt ở bán cầu Tây (Western Hemisphere plant) sang. Bởi hầu hết thì thức ăn Hàn Quốc đều khá là nhạt nên vị cay đã thổi một làn gió mới và vì mùa đông khắc nghiệt ở Hàn Quốc nên người dân ở đây thiếu thốn rau củ quả và ớt cũng được xem là một nguồn vitamin thay thế. Mặt khác, ăn đồ cay vào mùa đông cũng giúp ấm lên phần nào.

Thái

Ẩm thực Thái Lan chịu ảnh thưởng từ khá là nhiều nguồn khác nhau, từ Trung Hoa, châu Âu đến Ba Tư và vị cay đặc trưng trong ẩm thực Thái hầu hết đến từ các nước này. Bạn có biết quả ớt sử dụng trong ẩm thực Thái và nhiều nước Châu Á hiện tại thực ra là có nguồn gốc từ Châu Mỹ và được mang sang bởi người châu Âu. Một trong những món phổ biến nhất thể hiện được vị cay đặc trưng của xứ Chùa Vàng là vị Tom Yum, hiện tại được dùng trong các món lẩu, món nước… Tom Yum có vị cay chua nhè nhẹ chứ không quá hăng nên được nhiều người yêu thích.

Trung Quốc

Không phải là vùng nào của Trung Quốc cũng nổi tiếng với vị cay. Thế nhưng đã nhắc đến món cay thì không thể không nói đến ẩm thực Tứ Xuyên của đất nước này. khắp các thành phố Việt Nam có thể tìm được những món ăn Tứ Xuyên, và chưa cần biết là những nơi này có phục vụ món ăn chuẩn vị Tứ Xuyên hay không, nhưng món nào cũng “cay xé lưỡi”. Khí hậu Tứ Xuyên khác biệt tuỳ theo vùng miền (Tứ Xuyên là một vùng rộng lớn), nhưng hầu hết đều ẩm, lạnh và thậm chí là lạnh ngay cả trong mùa hè. Cũng chính vì thế mà ở đây người dân rất yêu thích vị cay. Sẽ thật khó có bạn không ăn cay lại đến Tứ Xuyên khi đến với Trung Quốc. Bởi lẽ có rất nhiều người thề rằng họ không tài nào tìm ra một nồi lẩu không-có-ớt ở nơi đây.

Mexico

Tuy rằng Mexico không phải là đất nước nổi tiếng nhất là vị cay thế nhưng những du khách đã từng ăn qua món Mexico rồi thì hẳn có thể khẳng định rằng vị cay rất phổ biến trong ẩm thực của nơi đây. Cũng dễ hiểu cho điều này vì Mexico chính là cái nôi của những quả ớt. Những đứa trẻ Mexico học cách ăn các món có ớt từ lúc còn rất bé, nên phần lớn người Mexico đều cực kì quen thuộc với vị cay. Có thể bạn sẽ thấy quen thuộc với một món nước sốt nổi tiếng Mexico có tên là “Salsa”, thường được ăn kèm trong hầu hết nhiều món ăn truyền thống của nước này, trong đó có burrito.