Nếu chụp ảnh tháp Eiffel vào ban đêm bạn có thể sẽ vi phạm pháp luật

1123
4.5 (90%) 2 votes

Tòa tháp mang tên của một kỹ sư Gustave Eiffel lần đầu mở cửa cho mọi người tham quan là vào năm 1889 tại Paris, Pháp. Dựa theo luật thì quyền sở hữu trí tuệ độc quyền sẽ có giá trị trong suốt cuộc đời người sáng tạo và cộng thêm 70 năm. Vì kỹ sư Eiffel qua đời năm 1923, do đó tòa tháp cao 324 m trở thành công trình công cộng kể từ năm 1993. Tuy rằng không có quy định nào về bản quyền qáp dụng cho việc chụp ảnh tháp Eiffel vào ban ngày, mọi chuyện lại khác khi trời tối.

Có rất ít người mua vé máy bay đi Pháp biết được rằng hệ thống thắp sáng ngọn tháp vốn không có thuộc thiết kế của Gustave Eiffel. Vào năm 1985 thì Pierre Bideau đã lắp đặt đèn trang trí lên tòa tháp. Cũng chính vì điều đó mà những hình ảnh hay là video ghi lại tháp Eiffel vào buổi tối đều có được sự bảo vệ của Pháp Luật.

Theo La Société d’Exploites de la Tour Eiffel (SETE) – đơn vị quản lý công trình biểu tượng của Paris, bất kỳ ai muốn đăng tải một tấm ảnh tháp Eiffel vào buổi tối đều phải xin phép, trả tiền bản quyền và ghi chính xác tên người nghệ sĩ. Nếu không, họ có nguy cơ bị phạt.

Baptiste Laparlière, trợ lý dự án bảo tồn di sản của SETE, trả lời trên Politico: “Pierre Bideau vẫn còn sống, vì vậy chúng ta chưa có thời hạn cho bản quyền sở hữu trí tuệ”.

Quy định này chỉ nhằm đến những tác phẩm quay phim hay là các nhiếp ảnh vì mục đích thương mại. Nếu như du khách  muốn chia sẻ ảnh mang tính cá nhân thì không cần phải lo lắng đến chuyện xin phép ban quản lý. Song những ai cẩn thận có thể đề dưới ảnh rằng đây là tác phẩm được thực hiện “Bởi SETE – Illuminations Pierre Bideau”, theo Condé Nast Traveler.

Nhiếp ảnh gia Marc Nouss bày tỏ: “Chúng ta đang nhắc tới một công trình được lên ảnh hàng nghìn lần mỗi ngày. Tôi vẫn chụp hình nó như mọi người, mà không đề thêm gì. Nhưng tôi sẽ không liều lĩnh bán một tấm chụp vào ban đêm”.

Nhiếp ảnh gia Aurore Alifanti đồng tình: “Nếu chúng ta đăng tải hình ảnh như một tác phẩm quảng bá cho nước Pháp, chuyện đó sẽ không thành vấn đề”.

Pháp cũng không phải là trường hợp duy nhất có quy định chụp ảnh những công trình lịch sử như trên. Ở Italy cũng có giới hạn hình chụp tác phẩm nghệ thuật công cộng hay là các công trình kiến trúc. Nó bao gồm cả đấu trường La Mã Colosseum. Về mặt lý thuyết, du khách hang eva có thể đối mặt với những mức phạt nhất định nếu đăng hay bán ảnh những tòa nhà thuộc quyền sở hữu trí tuệ.

Bức tượng nàng tiên cá được lấy cảm hứng từ truyện cổ Andersen do nhà điêu khắc Edvard Eriksen thực hiện theo đề nghị của nhà sản xuất bia Carl Jacobsen. Tác phẩm này được đặt trên một phiến đá ở ven bờ sông ở Copenhagen, Đan Mạch.

Khi Eriksen qua đời vào năm 1959, ông để lại gia tài và một bản ủy quyền sở hữu trí tuệ cho đời sau. Nhà điêu khắc này cho phép con cháu bán bản sao tượng Nàng tiên cá bằng đồng nặng 150 kg cho đến năm 2029, với giá trị dưới 98.000 USD, gồm cả thuế VAT và phí vận chuyển.