Khám phá những tu viện cổ độc đáo cheo leo trên vách núi ở Bhutan

307
Rate this post

Tại Bhutan các tu viện thường nằm ở trên những vách núi cheo leo, nó gắn liền với rất nhiều phật tích. Cùng khám phá những tu viên cổ này trong bài viết dưới đây nhé.

Cheri Goemba

Được xây dựng vào năm 1620, nơi đây vẫn còn lưu giữ rất nhiều các bức họa về các nhân vật nổi tiếng trong bật giáo của Bhutan. Ngày nay thì tu viên Cheri chính là trung tâm giảng dạy của dòng truyền thừa miền Nam Drukpa thuộc trường Phật giáo Tây Tạng Kagyu. Để có thể đến được Cheri Goemba, du khách săn vé máy bay tết Vietnam airlines sẽ phải đi qua một cây cầu gỗ truyền thống bắc qua sông Wang Chhu và sau đó là con đường dốc. Từ trên tu viện bạn sẽ có thể nhìn ngắm toàn cảnh của thung lũng Thimphu bên dưới.

Tiger’s Nest

Tiger’s Nest gắn liền với quá trình tụ tập và hành đạo của thượng sự Liên Hoa Sinh. Tu viện này bao gồm có 4 điện chính và 8 hang động nằm ở trên đỉnh núi cheo leo nhìn xuống thung lũng Paro. Để có thể lên đến tu viện, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều gian thờ được trang trí bằng những bức tranh Thangka màu sắc vẽ về cuộc đời của Đức Phật, các vị Lạt Ma và thần linh.

Punakha (Punakha Dzong)

Nơi đây nổi tiếng là một trong những tu viện lâu đời bậc nhất của đất nước. Punakha có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong dòng truyền thừa Drukpa của trường phái Phật giáo Tây Tạng ở Bhutan. Đây cũng chính là nơi thường diễn ra những lễ hội cho người dân địa phương nhưng không có nhiều du khách lui tới. Trong các lễ hội, các tín đồ thường sẽ nhảy múa với những màn trình diễn mang đậm chất truyền thống, đầy màu sắc và vui nhộn.

Tu viện Tango

Tu viện Tango được xay dựng từ năm 1688, nơi đây chỉ cách thủ đô Thimphu khoảng chừng 16km về hướng bắc. Tu viên này cũng nằm ở trên vách núi cheo leo giống tu viện Tiger’s Nest. Tango cũng chính là trường Phật học với chương trình đại học kéo dài khoảng 6 năm, cao học dài khoảng 9 năm. Ở trên đường lên tu viện, du khách mua ve may bay gia re Vietnam airlines sẽ bắt gặp nhiều thùng rác nhỏ được treo lên cây, viết những câu hay với mục đích chính là bảo vệ môi trường.

Tu viện Tashichho Dzong

Tu viện Tashichho Dzong được biết đến là pháo đài vinh quang của tôn giáo. Đây cũng là một trong những công trình kiến trúc ấn tượng bậc nhất của Bhutan nằm ở hữu ngạn sông Wang Chhu. Tại nơi đây hiện đặt văn phòng thư ký, ngự phòng của vua và các văn phòng của Bộ Nội vụ và Tài chính.

Chimi Lhakhang

Tu viện này nằm ở trên ngọn đồi nhỏ, nó gần với cố đô Punakha. Để đến tu viện, du khách  sẽ phải đi qua một ngôi làng với những căn nhà được vẽ, trang trí bằng hình dương vật. Tu viện này được xây dựng từ năm 1499 có thiế kế hình vuông và chóp nhọn. Nơi đây thường xuyên tấp nập những tín đồ hành hương và khác du lịch. Phía bên ngoài có treo khoảng 100 lá cờ cầu nguyện tung bay trong gió. Người dân Bhutan tin rằng khi gió đi qua những lá cờ này, nó mang những lời cầu nguyện theo và mọi người sẽ nhận được phúc lành.

Tu viện Gangtey

>>>>Khám phá những món chè ấm nóng ở Hà Nội vào đợt gió mùa

Nơi đây được xây dựng từ năm 1613, nó thuộc dòng truyền thừa Ninh Mã (Nyingmapa – một trong bốn tông phái chính của Phật giáo Tây Tạng) ở phía tây Bhutan. Tại nơi đây nổi tiếng bởi hình ảnh chim garuda huyền thoại của Phật giáo. Vào khoảng tháng 11 hàng năm, người dân sẽ tập trung tại đây trong trang phục sếu đen và trắng để có thể cùng nhảy múa, chào đón mùa đông về.