Khám phá các quốc gia Châu Á tổ chức Trung thu như thế nào

609
Rate this post

Không phải chỉ có Việt Nam mà ở Hà Quốc, Trung Quốc… người ta cũng tổ chức lễ Trung Thu nhé. Đây chính là dịp để gia đình họp mặt để cùng nhau phá cỗ và rước đèn. Nhưng ở mỗi nước lại có một nét đặc biệt riêng cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Việt Nam

Trung thu là ngày lễ lớn và gắn liền với trẻ em. Trước lễ hội, phố phường được trang trí đầy màu sắc với đèn lồng và đèn ông sao. Các cửa hàng lúc này cũng đã bắt đầu bán các loại đồ chơi, mặt nạ, đèn trung thu… Vào ngày 15/8 âm lịch người dân sẽ bày mâm ngũ quả, thường bao gồm bưởi, hồng và bánh trung thu để cúng rằm… Sau đó cả gia đình cùng nhau rước đèn, xem múa lân, ngắm trăng và phá cỗ.

Hàn Quốc

Trung thu hay Chuseok là một trong những ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Theo truyền thống thì đây là dịp nghỉ lễ kéo dài 3 ngày từ 14 đến 16/8 âm lịch. Khi đó thì người dân xứ sở kim chi sẽ phải trở về quê hương, viếng mộ của tổ tiên và dành thời gian cho gia đình. Những món ăn trung thu truyền thống của Hàn quốc đó là bánh songpyeon (một loại bánh làm từ bột gạo có hình trăng khuyết), thịt viên áp chảo, bánh đậu xanh và rượu gạo. Ngoài ra bạn mua vé máy bay đi hàn quốc giá rẻ còn có thể thấy người ta tặng nhau những món quà ý nghĩa như là thịt bò, dầu ăn, hoa quả và nhân sâm trong dịp này.

Trung Quốc

Trung thu là lễ hội lớn thứ 2 ở Trung Quốc chỉ sau tết Nguyên Đán. Tết Trung Thu bắt nguồn từ thời nhà Chu (1046 – 256 TCN), khi mà người dân nhận ra chu kỳ của mặt trăng có ảnh hưởng đến vụ mùa và đã bắt đầu tổ chức lễ hội hiến tế vào ngày trăng tron của tháng 8 âm lịch. Vào dịp này người dân Trung Quốc sẽ trở về bên gia đình cùng ăn tối và thưởng thức bánh trái truyền thống. Một số địa phương còn tổ chức lễ hội rước đèn lồng, múa lân và múa sư tử thu hút nhiều du khách đến thăm.

>>>Ngôi làng Bibury- Một trong những ngôi làng cổ đẹp nhất nước Anh

Nhật Bản

Tết Trung Thu còn được gọi là Tsukimi hoặc là O-tsukimi tại xứ sở hoa anh đào. Vào ngày đêm trăng tròn Jugoya (15/8 âm lịch), người Nhật cũng thường tổ chức một buổi lễ trang trọng. Họ cũng sẽ trang trí susuki (cỏ lau) cùng ăn bánh gạo tsukimi dango, uống trà hoặc sake và ngắm trăng. Ngoài ra thì hạt dẻ, mì kiều mạch, khoai môn và bí ngô cũng là những món ăn thường có trong ngày Trung Thu. Nhanh tay để tham gia lễ Trung Thu ở đây thôi.

Singapore

Ở quốc đảo sư tử, cộng đồng người gốc Hoa sẽ ăn mừng Trung Thu nên lễ hội này cũng sẽ có nhiều nét tương đồng với truyền thống tại Trung Quốc. Hoạt động phổ biến nhất trong lễ hội ở Singapore là rước đèn lồng. Vài tuần trước khi mà lễ hội bắt đầu thì những chiếc đèn nhiều hình thù sắc sỡ cũng sẽ xuất hiện ở nhiều nơi trên hòn đảo. Bánh trung thu ở Singapore có hương vị khác biệt với bánh tại Trung Quốc, phổ biến nhất đó chính là bánh nhân sầu riêng. 

Thái Lan

Tết trung thu của người Thái gắn liền với những câu chuyện về 8 vị thần bay lên cung trăng, mang theo những trái đào mừng sinh nhật Quan Âm Bồ Tát. Vào ngày này thì người dân sẽ quay trở về nhà và ăn mừng với bưởi và bánh nhân sầu riêng là 2 món phổ biến nhất. Trước lễ hội, các thành phố sẽ được trang trí rực rỡ. Trang và Hat Yai là hai thành phố tập trung nhiều người Thái gốc Hoa, nên lễ hội Trung thu rất đông vui thu hút rất đông du khách mua vé máy ba đi thái lan.

Malaysia

Tết Trung thu ở Malaysia cũng giống như ở Trung Quốc. Các truyền thống quan trọng nhất trong ngày lễ là đoàn tụ gia đình, treo đèn lồng và ăn bánh trung thu. Thủ đô Kuala Lumpur và các thành phố tập trung nhiều người gốc Hoa như Penang, Ipoh… là nơi tổ chức Trung thu lớn nhất.