Hồ Attabad đẹp hút hồn du khách và câu chuyện bi thương đằng sau

210
Rate this post

Hồ Attabad có màu nước xanh ngọc lục bảo vô cùng tuyệt đẹp nhưng có ai biết đằng sau đó là câu chuyện bi thương tạo thành sau thảm họa của thiên nhiên.

Pakistan có nhiều hồ nước đẹp, như hồ Borith nằm ở độ cao 2.600 m so với mực nước biển, hay hồ sông băng Passu giữa núi non trùng điệp… Nhưng ít có hồ nước nào lại chứa trong đó cả vẻ đẹp và sự tan hoang giống như là hồ Attabad. Vào tháng 1/2010, trận động đất lớn đã xảy ra ở thung lũng Hunza, vùng Gilgit Baltistan, cách thủ đô Islamabad khoảng 760 km.

Sau cơn nổi giận của thiên nhiên khiến cho núi non sạt lở lớn, địa chất khu vực này đã nhanh chóng thay đổi. Ngôi làng Attabad đã bị chôn vùi ở trong lòng đất, khoảng 6.000 người đã buộc phải dời đi. Hơn 20 km cao tốc Karakoram, con đường duy nhất kết nối vùng đất xa xôi với bên ngoài, bị hư hại. Khu vực thoát nước của sông Hunza đã bị phá hủy. Dòng nước cũng chính vì thế mà nhanh chóng bị chặn lại và đạt được đến độ sâu tối đa. Hồ Attabad thẳm xanh ngọc lục bảo được tạo ra từ sự tàn phá đó. Săn vé máy bay Vietnam airlines khám phá những điều thú vị ở nơi đây.

Attabad đã liên tục được mở rộng, 5 tháng sau vụ thảm họa hồ đã dài khoảng 21 km và nằm nép mình dọc theo những dãy núi trong thung lũng hẹp Hunza như là một con rắn khổng lồ màu xanh ngọc. Không gian non nước ở đây cũng đã tạo nên một vẻ đẹp ngoạn mục cho thung lũng Gilgit, trở thành sức hút mới đối với khách du lịch  khi tới Pakistan. Những người dân tại đây đã bắt đầu xây dựng khách sạn và nhà nghỉ xung quanh hồ, với nhiều hoạt động giải trí khác nhau như là chèo thuyền, câu cá.

Nhưng đối với những người bị ảnh hưởng trong cơn thảm họa, thực tế không hoàn toàn đẹp như tranh vẽ.

>>>>Những điều không nên làm khi đi máy bay

Thảm họa Attabad đã nhấn chìm bốn ngôi làng, Ainabad, Shishkat, Gulmit và Gulkin. Các vườn táo với những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, các di tích Phật Giáo, nhà thờ Hồi Giáo, đền đài và những ngôi nhà gỗ được chạm khắc tỉ mỉ đều bị trôi theo dòng nước. Quân đội cũng đã sơ tán người dân địa phương, di chuyển họ đến các thung lũng khác nhau. 

Khi đường cao tốc bị ngập, các phương tiện, hành khách và hàng hóa phải băng qua mặt nước trên những chiếc thuyền gỗ. Mặc dù chuyến đi này có thể trải nghiệm thú vị cho khách du lịch với những người lái xe tải hay là dân địa phương, đó thực sự là một rắc rối lớn.

>>>>Du lịch đến thăm thành phố Seoul check in tại quán cà phê mang phong cách 2D

Năm năm sau, đường cao tốc Karakoram được tu sửa và chuyển hướng dọc theo bờ hồ. Cuộc sống của người dân hiện bắt đầu trở về như cũ.