Du lịch đến với Ấn Độ khám phá giếng bậc thang cổ nghìn năm

354
Rate this post

Bài viết hôm nay sẽ đưa bạn đi khám phá giếng bậc thang cổ Rani Ki Vav. Chiếc giếng này được xây dựng như là một đài tưởng niệm vị vua quá cố vào thế kỷ thứ 11. Không chỉ có vậy nó còn là nơi lưu trữ nước và tránh nóng của người dân.

Rani Ki Vav là một giếng thang có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 11. Giếng nằm ở thị trấn Patan thuộc bang Gujurat, bên bờ sông Saraswati. Di tích này đã được xây dựng bởi nữ hoàng Udayamati như một đài tưởng niệm về người chồng quá cố, vua Bhimdev I (1022-1063). Bhimdev I là con trai của Mularaja người đã sáng lập ra vương triều Solaki ở thành phố Patan. Nhanh tay đặt vé máy bay đi ấn độ đến khám phá nơi đây.

Vào thế kỷ thứ 13, di tích giếng thang này đã bị dòng sông Saraswati chôn lấp cho đến năm 1980, khi mà được các nhà khảo cổ khai quật. Sau khi khôi phục những nét chạm khắc của Rani Ki Vav vẫn còn giữ được nguyên vẹn. Vào năm 2014, nơi đây đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. 

Từ mặt đất, những bậc thang đối xứng của Rani Ki Vav dẫn lối xuống một giếng nước ngầm. Tất cả đều có thể giữ nguyên vẹn bởi lớp phù sa trong trận lụt sông Saraswati cách đây 7 thế kỷ.

Rani Ki Vav chính là một minh chứng cho giếng thang, hệ thống lưu trữ nước dưới lòng đất được phát minh bởi người Ấn Độ vào thiên niên kỷ thứ 3 trước công nguyên. Mới đầu thì hệ thống này là những cái hố rất đơn giản. Theo thời gian thì chúng dần được xây dựng thành những công trình nghệ thuật nhiều tần phức tạp hơn.

Vào thời kỳ mà Rani Ki Vav được xây dựng, các thợ thủ công đang ở đỉnh cao với kỹ năng xây dựng giếng thang. Phong cách kiến trúc Maru- Gurjara đã được phản ánh ra những đường nét điêu khắc tinh tế tới từng chi tiết và tỷ lệ.

Rani Ki Vav được thiết kế như là một ngôi đền đảo ngược để có thể làm nổi bật sự tôn nghiêm của nước. Di tích này có tổng cộng 7 tầng thang và những bức tường điêu khắc có giá trị nghệ thuật cao.

Di tích có hơn 500 tác phẩm điêu khắc chính và khoảng một nghìn tác phẩm nhỏ. Tất cả đều khắc họa hình ảnh về tôn giáo, thần thoại và thế tục.

Tại tầng dưới cùng của giếng thang, một cánh cổng dẫn đến đường hầm dài khoảng 30 km đến thị trấn Sidhpur gần Patan. Con đường là một lối thoát hiểm dành cho nhà vua khi thua trận. Tuy nhiên, hầm đã bị chặn bởi đá và bùn.

>>>Điểm danh các bãi biển đẹp thu hút nhiều khách ở xứ ở chuột túi

Khu di tích này mở cửa từ 8 đến 18 giờ hàng ngày. Phí vào cửa được áp dụng với du khách san ve may bay tet nước ngoài là 2 USD (46.000 đồng). Sân bay gần Patan nhất là ở thành phố Ahmedabad. Từ dây du khách sẽ có thê di chuyển bằng xe buýt mất khoảng 3,5 giờ. Xe jeep cũng là một phương tiện phổ biến, tuy nhiên không thoải mái.