Du lịch đến Tây Tạng khám phá loài bò biểu tượng ở đây

327
Rate this post

Đến với Tây Tạng của Trung Quốc bạn sẽ biết Bò Yak chính là biểu tượng của nơi đây. Những con bò này sở hữu bộ lông ấy tượng và cặp sừng  dài, mạnh mẽ.

Từ rất nhiều năm qua, bò Yak đã trở thành một phần khó có thể thiếu trong cuộc sống của người Tây Tạng. Chúng bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng và nó sớm được những người Tây Tạng cổ thuần hóa khoảng 10.000 năm về trước. Nhờ vào dung tích phổi lớn gấp 3 lần con bò thường nên bò Yak có thể dễ dàng thích nghi được với điều kiện không khí loãng tại Tây Tạng. Săn vé máy bay giá rẻ trung quốc khám phá những điều thú vị ở nơi đây.

Con đực được thuần hóa có thể nặng đến gần 600 kg. Con cái nặng nhất cũng lên đến gần 300 kg. Trong khi đó thì Yak sống ngoài tự nhiên nặng đến gần 1.000 kg. Con bò Yak với bộ lông dài, dày, rủ xuống qua bụng. Yak hoang dã thường có màu sẫm. Trong khi đó thì bò nhà lại có màu lông đa dạng hơn, phổ biến là màu nâu và màu kem. Sừng bò Yak có một đoạn cong đặc trưng dài đến 99cm (Đực) hoặc là 64 cm (Cái). Một đặc điểm chung là chúng đều có một bướu trên lưng. 

Dân số tại Tây Tạng ước tính là khoảng 3 triệu người. Tuy nhiên, theo thống kê, số bò Yak phải đạt đến gần 9 triệu con. Tính riêng tại huyện Nagqu tổng số bò yak đã là 3 triệu còn huyện Qamdo có đến 1.2 triệu con. Ước tính, cả thế giới cũng chỉ có 14 triệu con bò Yak.

Loài bò này được người Tây Tạng thờ phụng. Bạn đến Trung Quốc sẽ không khó để bắt gặp được hình ảnh những bức tượng khổng lồ của chúng. Khi bò Yak chết, người dân thường giữ đầu chúng để treo trong nhà. Phần xương của chúng cũng được dùng làm thành những tràng hạt để hành trì.

Khi nói về bò Yak, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng từng miêu tả chúng là “những con vật xinh đẹp và mạnh mẽ”.

Bò Yak được người dân sử dụng để mang vác hàng hóa. Nhờ sức mạnh thể  chất vượt trội, chúng có thể vác 100-200 kg và di chuyển khoảng 15 km/ngày. Lớp lông dày giúp cho chúng làm việc kể cả khi mà thời tiết khắc nghiệt nhất, xuống tới âm 40 độ C. Săn vé máy bay đi thẩm quyến đến Tây Tạng khám phá những điều thú vị ở nơi đây.

Yak là loài vật ôn hòa. Chúng chẳng bao giờ phản kháng lại chủ. Tuy nhiên, trong điều kiện hoang dã, bò Yak sẵn sàng đánh nhau với kẻ thù của mình cho đến lúc bỏ mạng thì thôi.

>>>>Du lịch Đà Nẵng khám phá những hồ bơi vô cực siêu hấp dẫn này

Bên cạnh việc chuyển, người Tây Tạng còn dùng bò Yak để lấy sữa, lông làm áo. Nhiều người Tây tạng theo Phật giáo nên họ thường tránh ăn thịt bò Yak. Dù vậy du khách đến Tây Tạng vẫn có thể tìm thấy rất nhiều cửa hàng bán sản phẩm được làm từ thịt bò Yak trên phố. Phân bò Yak được dùng để làm nhiên liệu đốt. Tuy nhiên, theo NatGeo, việc đốt phân ở Tây Tạng có thể thải ra cả 1.000 tấn carbon đen hàng năm – là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu.