Du lịch đến Đài Loan khám phá món thạch được làm từ loài cây quý

87
Rate this post

Đến Đài Loan thưởng thức món thạch Aiyu được làm từ hạt của một loại cây quý cùng họ với dâu tằm Ficus. Nó sinh trưởng tại những vùng núi cao 1.000m

Một trong số những món ăn tráng miệng thanh mát và độc đáo tại Đài Loan mà bạn phải nhắc đến đó chính là Aiyu. Tên tiếng việt của nó là bông cỏ. Aiyu nguyên chất không hề chứa đường, ít calo và giải nhiệt hiệu quả nên còn được mệnh danh là thánh phẩm của mùa hè, có thể kết hợp uống cùng với trà sữa, nước trái cây…hoặc là ăn trực tiếp với hỗn hợp mật ong, nước cốt chanh và đá bào. Săn vé máy bay đi đài loan khám phá những điều thú vị tại đây.

Cái tên Aiyu (Ái Ngọc) bắt nguồn từ chính loại hạt làm nên món thạch này. Hạt Ái Ngọc còn có tên Ngọc chỉ, là một biến chủng của sắn dây, thuộc họ dâu tằm Ficus. Aiyu sinh trưởng ở những ngọn núi cao trên 1.000 m so với mặt nước biển, là sản vật của xứ Đài và là cây dây leo quý của thế giới, thường sống bám trên vách đá hoặc trên cây gỗ của rừng thứ sinh. Mà hiện tại nhiều nơi có độ cao thấp hơn cũng đã canh tác nhân tạo được. 

Bề ngoài quả Aiyu trông tựa quả xoài xanh, chia làm quả đực và quả cái. Trong quả cái có chứa khoảng 20.000 bông hoa nhỏ quấn chặt lại với nhau. Đặc biệt, người ta đã khám phá ra bên trong quả Aiyu đực chính là nơi cư trú của rất nhiều con ong nhỏ. Chúng khoan vô số lỗ nhỏ dưới đáy quả, bò ra bò vào, rồi bò sang quả cái để thụ phấn cho những bông hoa nhỏ bên trong, sau đó kết thành một quả nhỏ, gọi là “quả gầy” hay “ngọc ái tử” (hạt Ái Ngọc) cũng chính là nguyên liệu dùng làm thạch. Quả đực vì vậy còn gọi là quả “Trùng anh”, và không được dùng để làm thạch Aiyu. 

Cũng chính vụ thu hoạch quả Aiyu kéo dài từ tháng 8 cho đến tháng 12 này. Sauk hi hái quả cái về, người ta sẽ gọt bỏ vỏ ngoài và bổ đôi, lộn ngược lại để cho phần hạt lộ ra ngoài, đem hạt ấy phơi khô là có được thành phẩm. Trong hạt Aiyu có chất keo, khi chà xát vào trong nước lạnh sẽ giải phóng được pectin làm nước cô dính và đông lại thành thạch. Thạch Aiyu tự nhiên có tính thấm nước và rất mềm, khi ăn vào miệng sẽ lập tức tan chảy. Thạch Aiyu tự nhiên có tính thấm nước và rất là mềm, khi ăn vào miệng sẽ lập tức tan chảy. Màu thạch vàng nhạt, bề mặt hạt còn các sợi tơ nhỏ sót lại nên nhìn có vẻ hơi đục. Ngoài ra thạch Aiyu thật sự sau khi đun nóng sẽ không bị tan chảy, giúp phân biệt với loại thạch tổng hợp làm từ bột Aiyu, gặp nóng liền tan. Săn vé máy bay giá rẻ từ singapore về việt nam tại đại lý bamboo airways.

Cũng giống như là các món ăn ngon khác, thạch Aiyu cũng có nguyền gốc của nó gắn liền với các câu chuyện, các giai đoạn thú vị. Sự tích Aiyu được cho là xảy ra vào khoảng thế kỷ 19, kể về một thương nhân buôn trà trong lúc dừng chân nghỉ ngơi tại núi đào viên thì ông đã tình cờ phát hiện ra những miếng thạch trong veo, đang nổi lững lờ ở trên dòng suối ở gần đó, nếm thử thì sẽ thấy chúng nó có một vị thanh mát vô cùng lạ lùng. Thương nhân đảo mắt nhìn quanh và phát hiện những cây leo có trái màu tím nổi bật, bèn hái nó rồi vò thử trong dòng nước suối đang nhẹ chảy. Dòng nước chảy qua tay nhưng cảm giác rin rít hơi dính dính cứ còn lại. Ông cho rằng nó chắc là nguyên liệu đã tạo nên những miếng thạch nhỏ trôi nổi trên dòng nước kia, chính vì thế mà ông đã mang về chế biến thử và đã thành thạch. Để tăng thêm hương vị ông còn thêm cả mật ong, chanh kiến nó trở thành một thức đồ giải khát vô cùng độc đáo mà ai cũng thích. Thương nhân đã đặt tên cho loại cỏ mình mang về là Aiyu (Ái Ngọc), theo tên cô con gái cưng của ông. 

Cũng nhờ vào sự tinh khiết và thanh mát cùng công dụng giải nhiệt vô cùng tuyệt vời mà món thạch Aiyu đã trở thành một thức quà mùa hè được ưa chuộng trên toàn Đài Loan, cũng chính vì vậy mà ở nhiều nơi khác ngoài hòn đảo xinh dẹp này. Giá của hạt bông cỏ cũng vì thế mà tăng mạnh hơn, một hecta có thể thu hoạch được 400-500 kg bông. Mỗi kg có giá khoảng từ 700 TWD, xấp xỉ 577.000 đồng ở thời điểm hiện tại. Xem thêm; Dịch vụ xe taxi đi sân bay tại Aivivu.