Đến với Kontum thưởng thức đặc sản núi rừng xôi măng

693
Rate this post

Đã có nhiều du khách đi hãng bamboo airways đến thăm vùng núi rừng Kon Tum thường được người dân bản địa giới thiệu cho món xôi măng. Đây là một món ăn vừa lạ lại vừa quen đối với du khách.

Nói là quen bởi vì món ăn được làm từ những nguyên liệu hết sức là đơn giản và quen thuộc như là xôi, măng, cá hay là đậu hũ… Nói là lạ là bởi sự kết hợp giữa những nguyên liệu này đã mang đến một hương vị lạ: cá, măng, đậu hũ được kho chung cùng với nhiều ớt bột, ăn kèm với xôi nếp dẻo thơm. Vì vậy, du khách  đến đây đều muốn thưởng thức món ăn này.

Để có thể chế biến món xôi măng này thì hai nguyên liệu khó có thể thiếu đó là xôi và măng. Mới nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để có thể cho ra món ăn này thì lại hết sức là cầu kỳ.

Ở vùng núi rừng của Kon Tum thì măng lại nhiều vô kể. Măng rừng sau khi mang về sẽ được chế biến và luộc sơ qua cho bớt hăng và đắng. Giờ chỉ còn dư lại vị ngọt sau đó người chế biến sẽ xắt từng lát nhỏ sao cho vừa với miệng ăn. Măng sau khi mà được xào sơ qua cùng với chút gia vị sao cho nó đậm đà.

Đối với gạo nếp mà được dùng để nấu xôi thì phải là loại hạt tròn được ngâm với bột nghệ để có màu vàng ươm thật là đẹp mắt. Gạo này sau khi mà cho ngâm với nước để qua đêm được thêm chút bột nghệ để tạo ra màu vàng cho đẹp mắt. Cá ăn kèm thường là cá nục và được kho cho đậm vị. Khi chế biens đầu bếp cũng sẽ nấu bằng bếp củi nên món ăn phảng phất chút hương vị của làng quê. Người Kon Tum hay ăn cay nên măng lúc nào cũng phải có vị chua cay vừa đủ. Có khi còn cho thêm cả ớt vào món xôi măng nữa.

Với những người lần đầu tiên thưởng thức thì đều vô cùng ngạc nhiên vì thường xôi không ăn với măng. Thế nhưng khi đã thưởng thức món ăn này rồi thì lại muôn ăn mãi không thôi.

Khi đến thăm nơi đây thưởng thức du khách sẽ thấy ở mỗi phần xôi măng mà được mang ra cho thực khách thì đều được gói trong lá chuối và bao gồm xôi, măng le rừng tươi và cá. Có những nơi còn có thêm một miếng đậu hũ, tất cả kho chung cùng với nhiều ớt bột. Cái thức quà giản dị, mộc mạc nhìn đơn giản thế thôi nhưng lại khiến “vạn người mê”.