Đến thăm thị trấn chứa hàng nghìn tấn kim cương ở Đức

157
Rate this post

Thị trấn Nordkingen nằm ở trên con đường lãng mạn tại khu vực Donau-Ries của Đức. Mới thoạt nhìn nơi đây cũng như là bao thị trấn cổ khác ở Đức đều được bao bọc quanh tường thành hình tròn. Tất cả ngôi nhà ở đây đều có cùng phong cách kiến trúc. Nếu nhìn từ trên cao, thị trấn tròn xoe với những ngôi nhà mái đỏ và nhà thờ theo kiến trúc Gothic. Thậm chí con đường dẫn từ trung tâm ra ngoài thị trấn cũng ngoằn ngoèo theo những đường cong.

Điều tạo nên sự đặc biệt của thị trấn này là kim cương. Theo như Smithsonian cách đây 15 triệu năm, một thiên thạch đã đâm trúng khu vực này là thị trấn Nordlingen. Vụ va chạm đã tạo ra chiếc hố khổng lồ có đường kính gần 24km và nó sâu khoảng 100-150 m. Thiên thạch này cũng mang theo hàng triệu viên kim cương siêu nhỏ rải khắp vùng đất và tạo thành một loại đá dăm dạo là suevite.

Vùng đất này bị bỏ không cho đến mãi năm 989, khi những người đầu tiên đến nơi đây định cư, sinh sống  và lập nên thị trấn. Trong thời Trung Cổ, người ta đã bắt đầu xây dựng tường thành để bảo vệ Nordlingen. Họ đã dùng đất đá ở địa phương để tạo nên mọi công trình.

Trong quá trình xây dựng người dân không hề biết được rằng những tảng đá suevite mà họ đang khai thác chính là kết quả của vụ va chạm thiên thạch. Trong nhiều thế kỷ người ta tin rằng chiếc hố khổng lồ là miệng núi lửa đã dừng hoạt động.

Theo như các nhà khoa học thì số kim cương ở đây có tổng trọng lượng lên đến hơn 72.000 tấn với các kích thước khác nhau. Chỉ tính riêng kim cương dát nhà thờ St. Georgs trong thị trấn có khối lượng là 5.000 carat. Mặc dù thế nhưng người dân ở Nordlingen không bao giờ phải lo canh chừng những tên trộm.

Bởi cơ bản thì những viên kim cương này rất là nhỏ nó chỉ là hạt bụi. Viên to nhất có kích cỡ chỉ khoảng 0,3 mm. Chính vì thế mà hơn 72.000 tấn kim cương ở Nordlingen chỉ có giá trị về mặt khoa học và không hề có giá trị về mặt kinh tế.

Thiên thạch vô tình đã biến vùng đông quê trở thành một đô thị xa hoa. Người ta thường nói đùa với nhau rằng du khách đến đây chỉ cần hít thở không khí thôi cũng đã đủ giàu có rồi.

Hiện tại thị trấn Nordlingen là nơi sinh sống của khoảng 20.000 người. Một trong số những điểm đến thu hút rất nhiều du khách mua vé máy bay đi đức đó chính là gác chuông Daniel nó cao khoảng 90m và được xây dựng từ thời Trung Cổ. Tòa nhà thị chính được xây từ thế kỷ thứ 13, nhà thờ St. Georgs, bảo tàng đường sắt Bavarian và bảo tàng Augenblick.