Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tĩnh lặng của những thành phố đã biến mất

116
Rate this post

Các tàn tích của những thành phố cổ như là Petra, Machu Picchu hay là Ayuttaya có một sức quyến rũ kỳ lạ, ẩn chứ rất nhiều bí ẩn của nền văn minh nhân loại.

Các nguyên nhân khiến cho các thành phố cổ có tuổi đời hàng nghìn năm bị tàn phá nặng nề và chìm vào cuôn lãng đó là do chiến tranh, bệnh dịch, thảm họa tự nhiên…. Mặc dù vậy những tàn tích này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, mở ra một cánh cửa vào thế giới đã biến mất.

Machu Picchu (Peru)

Đây là thành phố cổ của người Inca, được xây dựng vào thế kỷ thứ 15 trên sườn núi cao 2.430 m so với mực nước biển. Đây cũng là tàn tích hiếm hoi thời kỳ tiền Colombo được tìm thấy nguyên vẹn. Những nhà khảo cổ cũng cho rằng Machu Picchu đóng vai trò là điền trang dưới thời hoàng đế Inca Pachacuti (1438-1472). Tàn tích này thường bị nhầm lẫn là “thành phố đã mất của người Inca”, vốn là danh xưng của Vilcabamba. Săn vé máy bay từ hà lan về việt nam giá rẻ tại đại lý vietjet air.

Machu Picchu được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của người Inca với kỹ thuật đánh bóng những bức tường bằng đá khô. Những công trình quan trọng ở Machu Picchu bao gồm Inti Watana, đền thờ Mặt trời và ngôi đền ba cửa sổ. Machu Picchu bị bỏ hoang sau cuộc chinh phạt của người Tây Ban Nha, mãi cho đến năm 1911 thế giới bên ngoài mới biết đến sự tồn tại của tàn tích này sau chuyến thám hiểm của nhà sử học người Mỹ Hiram Bingham. 

Petra (Jordan)

Petra là thủ đô của vương quốc Nabatea, được xây dựng cách đây 2.300 năm. Thành phố này gần với những tuyến đường thương mại huyết mạch nên mang lại sự giàu có cho bộ tộc của người Ả Rập Nabatea. Mặc dù vậy Petra đã bị bỏ hoang vào thế kỷ 8 sau khi bị người La Mã và Byzantine xâm chiếm. Đến năm 1812, tàn tích này được phát hiện bởi nhà thám hiểm Thụy Sĩ Johann Burckhardt. 

Petra nổi tiếng với những công trình chạm khắc vào vách núi sa thạch màu hồng nên tàn tích này còn được gọi là “thành phố hoa hồng”. Thành phố cổ nằm trên sườn núi Hor (địa danh linh thiêng trong Kinh thánh), ẩn sâu trong thung lũng giữa những ngọn núi thuộc Wadi Adaba, ranh giới của Israel và Jordan. UNESCO đánh giá Petra là “Một trong những tài sản văn hóa quý giá nhất của nhân loại“. Lịch bay từ mỹ về việt nam cập nhật liên tục tại đại lý bamboo airways.

Herculaneum (Italy)

Herculaneum là thị trấn nhỏ được đặt theo tên của Hercules, người anh hùng trong thần thoại Hy Lạp. Nhờ vào vị trí ven biển và khí hậu ôn hòa, Herculaneum trở thành điểm nghỉ mát nổi tiếng dưới thời Cộng hòa La Mã. Mùa thu năm 79, dòng nham thạch từ núi lửa Vesuvius phun trào đã phá hủy hoàn toàn Herculaneum và những thành phố lân cận, trong đó có Pompeii nổi tiếng. Thảm họa này đã giết chết tất cả cư dân thành phố, nhưng vô hình trung bảo tồn nguyên vẹn những công trình kiến trúc của Herculaneum. 

Herculaneum được phát hiện vào thế kỷ 18 sau gần 1.700 năm bị bỏ hoang. Hiện nay, thị trấn cổ là điểm du lịch và khảo cổ học nổi tiếng của Italy. Đến Herculaneum, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những công trình nghệ thuật đặc sắc như nhà tắm trung tâm, học viện Augustales dành cho những người súng bái hoàng đế La Mã, ngôi nhà Samnites được trang trí theo phong cách Pompeian… 

Ayutthaya (Thái Lan)

Thành phố lịch sử Ayutthaya là kinh đô thứ 2 của vương quốc Xiêm La (Siam), được thành lập vào năm 1350. Trước khi bị quân Miến Điện xâm lược và tàn phá vào thế kỷ 18, Ayutthaya phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những trung tâm thương mại lớn nhất thế giới. Những nhà thiết kế đã tận dụng địa thế nằm ở giữa 3 con sông của Ayutthaya để quy hoạch đường sá, kênh đào và giao thông hào có hệ thống và chặt chẽ. Ngày nay, tàn tích của những tòa tháp thờ (prang) cổ kính, tu viện Phật giáo kỳ vĩ cho thấy quá khứ huy hoàng, tráng lệ của Ayutthaya. Mua vé máy bay từ thái lan về việt nam tại Aivivu.

Leptis Magna (Lybia)

Leptis Magna là một trong những thành phố đẹp nhất của đế chế La Mã, được xây dựng vào thế kỷ 7 TCN bên bờ Địa Trung Hải. Sauk hi lên ngôi, Septimus Severus – vị hoàng đế sinh ra tại Leptis Magna – đã cho mở rộng và chỉnh trang thành phố. Vào năm 365, một trận sóng thần đã hủy hoại hoàn toàn Leptis Magna, khiến cho thành phố suy tàn và bị chôn vùi dưới cát trước khi khai quật vào thế kỷ 20. Hiện nay, tàn tích nổi tiếng ở Lybia còn lưu giữ những công trình như phòng tắm tuyệt đẹp, cổng vòm Tetrapylon, nhà hát Augustan hay khải hoàn môn được trang trí bởi Septimus Severus…