Chia sẻ 5 sai lầm nhiều người mắc phải khi đi ăn ở Nhật Bản

80
Rate this post

Các nhà hàng, quán ăn ở Nhật Bản thường hay có những quy tắc và phong cách phục vụ riêng mà bạn sẽ khó có thể tìm thấy ở bất kỳ một quốc gia nào.

Ở xứ anh đào nổi tiếng văn minh và tôn trọng các nguyên tắc, ngay cả những hoạt động thường ngày như là ăn uống. Trong các nhà hàng, quán ăn tại Nhật Bản có những quy tắc vô cùng thú vị đã khiến cho nhiều du khách mua vé máy bay đi nhật bản giá rẻ  bất ngờ và dễ dàng mắc phải sai lầm.

Không cần tiền boa

Văn hóa tip tiền không có ở trong các nhà hàng, quán bar của Nhật Bản. Để lại tiền tip cho nhân viên phục vụ hay là pha chế là không cần theiets vì văn hóa đất nước này đề cao sự chăm chỉ, tôn trọng và công bằng. Cũng chính vì thế nên việc cho thêm tiền đôi khi khiến họ cảm thấy khó xử. 

Thậm chí, một số người cho rằng đó chính là hành vi thô lỗ, ám chỉ nhân viên phục vụ không được trả mức lương xứng đáng. Đa số thì nhân viên tại Nhật Bản đều từ chối tiền tip một cách lịch sự. Trong một số trường hợp để tránh bối rối, họ chấp nhận lấy nhưng không giữ riêng cho mình.

Ở một số nhà hàng, phí dịch vụ có thể được cộng vào hóa đơn của bạn, khoảng chừng là 10-15% tổng giá trị. Nếu như không có phí dịch vụ, bạn cũng nên thêm tiền boa.  

Để giày dép ở ngoài

Izakaya là không gian thưởng thức đồ uống và một số món ăn kèm tại Nhật Bản. Đây cũng chính là địa điểm được rất nhiều người tìm đến để thư giãn sau ngày dài làm việc.

Các izakaya khác nhau sẽ có những quy tắc về giày dép khác nhau. Một số địa điểm vẫn cho phép bạn giữ giày. Tuy nhiên, đa số các izakaya quy định bạn tháo giày, dép tại cửa và cất vào tủ. Lịch bay từ Singapore về việt nam cập nhạt liên tục tại đại lý china airlines.

Tại các izakaya truyền thống, nhân viên sẽ lấy giày của bạn và cho vào tủ. Một số địa điểm, bạn sẽ phải tự làm việc này.

Otoshi luôn được phục vụ khi gọi rượu

Otoshi là những món ăn luôn được phục vụ kèm theo khi bạn gọi rượu ở các quán izakaya. Có nhiều người còn nghĩ rằng được thưởng thức miễn phí nhưng thực tế bạn sẽ bị tính 400-700 yên cho loại đồ nhắm này. 

Otoshi được phục vụ để bạn có đồ nhậu cugnf rượu khi mà các món chính chưa lên. Bạn sẽ không biết được bản thân sẽ được phục vụ món gì cho đến khi phần otoshi, có thể là thịt, rau hấp, dưa chuột muối, salad truyền thống, cá nướng hoặc mì.

Các món ăn không được đem lên cùng lúc

Khi đi theo nhóm, bạn  đừng mong các món ăn của mọi người sẽ được mang ra cùng một lúc. Đồ ăn được mang ra cách nhau khoảng chừng 10-20 phút là điều bình thường.

Tất cả các nhà hàng, những món nhẹ, có thể nấu nhanh sẽ được phục vụ trước. Nếu đi theo nhóm lớn, việc một người ăn xong bữa trước khi người khác được phục vụ là phổ biến.

Bạn cũng có thể không hài lòng với việc này. Tuy nhiên, phương pháp chỉ nấu khi có khách gọi đảm bảo rằng các món ăn sẽ không mất đi chất dinh dưỡng khi đã nguội. Điều này đồng nghĩa với việc bạn luôn được phục vụ thực phẩm tươi ngon nhất khi ăn ở các nhà hàng tại Nhật Bản. Mua vé máy bay tư vancouver về việt nam giá rẻ tại đại lý china airlines.

Không để thừa đồ ăn

Ở một số quốc gia, các nhà hàng có thể chấp nhận việc bạn có thể thừa thức ăn. Tuy nhiên, đây cũng là sai lầm khi bạn đến ăn ở các nhà hàng của Nhật Bản.

Người Nhật coi việc để thừa thức ăn ở trên đĩa chính là thô lỗ. Thậm chí bạn còn bị coi thường nếu gọi thêm thức ăn khi mà chưa ăn hết những gì mà mình đã có. Điều này có liên quan đến một trong những khái niệm cơ bản trong văn hóa Nhật Bản, mottainai, là cảm giác hối tiếc vì lãng phí. 

Đây là một trong những lý do tại sao các nhà hàng Nhật Bản thường chỉ phục vụ các phần ăn nhỏ. Điều này giúp bạn tránh lãng phí đồ ăn. Tất nhiên có những lý do chính đáng bạn không thể hoàn thành hết đĩa ăn, có thể do dị ứng. Tuy nhiên, bạn cần nói trước với nhân viên phục vụ. 

Không ăn và đi bộ cùng lúc

Tại Nhật Bản việc vừa đi vừa ăn bị coi là thô lỗ. Ăn uống ở nơi công cộng kể cả ở trên các phương tiện giao thông, có thể sẽ khiến cho người khác cảm thấy khó chịu. Điều này càng bị cấm ở những nơi thờ tự.

Đây là một trong số những lý do khiến cho đường phố của Nhật Bản sạch nhất thế giới. Ăn uống ngoài trời có thể sẽ làm tăng thêm việc vứt rác bừa bãi. Lịch bay từ Italy về việt nam cập nhật liên tục tại đại lý eva air.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn uống tại công viên, khu vực máy bán hàng tự động, quầy hàng lưu động hay trong lễ hội ẩm thực.